Sau đây là những điều nên và không nên đối với người bệnh trĩ trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm.
Nên sử dụng:
Sữa chua và các loại men tiêu hóa
Sữa
chua và các loại men tiêu hóa, cung cấp probiotic – một dạng lợi khuẩn
giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và chức năng miễn dịch. TheoTrung tâm
y tế của Đại học Maryland, probiotic có thể giúp ngăn ngừa hay điều trị
bệnh trĩ. Bạn hãy sử dụng sữa chua và các loại men tiêu hóa có chứa vi
khuẩn hoạt tính một cách thường xuyên để việc đi tiêu được dễ dàng hơn.
Trái cây và rau quả
Trái
cây và rau quả cung cấp những chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn
dịch và các chất xơ giúp giảm bớt táo bón. Là những thực phẩm giàu chất
xơ, trái cây và rau quả giúp bạn đi tiêu dễ dàng hơn và có thể làm giảm
đau và căng thẳng khi đi tiêu. Trái cây và rau quả có hàm lượng chất xơ
cao bao gồm bưởi, cam, táo, lê, atisô, các loại đậu, súp lơ xanh, rau
dền, rau đay,…
Ngũ cốc hạt nguyên
Bởi
vì ngũ cốc hạt nguyên có chứa tất cả các phần dinh dưỡng, ngũ cốc hạt
nguyên cung cấp nhiều chất xơ, protein và các vi chất dinh dưỡng hơn so
với ngũ cốc tinh chế, ví dụ như bột mì trắng. Hầu hết mọi người không
đáp ứng đủ nhu cầu chất xơ hàng ngày (20 – 35 g chất xơ mỗi ngày). Ăn
1/4 chén rau dền hoặc 1 chén lúa mạch nghiền vụn giúp cung cấp 6 g chất
xơ.
Uống nhiều nước
Uống
ít nhất 8 ly nước, khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Có thể là nước lọc, sữa,
nước ép rau quả, trà thảo dược, nước dùng, nước canh, súp. Hãy nhớ rằng
các loại nước ép trái cây và rau quả chứa ít chất xơ hơn so với rau quả
nguyên.
Không nên
Bạn
không nên uống đồ uống có chứa caffein, đồ uống có cồn và đồ uống có
hàm lượng đường cao, cũng như không nên ăn các đồ ăn cay, nhiều ớt, tiêu
hay đồ ăn quá mặn, sẽ khiến các triệu chứng nặng thêm và trong một số
trường hợp, có thể khiến bạn tăng cân.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét